VOCs là gì?

VOCs (Volatile Organic Compounds) thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, nhiều loại VOCs có khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới. Một số hỗn hợp có nguồn gốc thiên nhiên, một số khác không độc hại lắm.

Tuy nhiên, cụm từ VOCs thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOCs thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước. VOCs được đo bằng đơn vị Gram/Lit.

Nguồn gốc của VOCs

Nguồn gốc tự nhiên

Đa số các VOCs phát sinh từ thực vật. Ước tính hàng năm có 1150 Tg C (1 Tg = 1012gr) sinh ra từ thực vật.Các thành phần chính là isoprene, isoprene là một thành phần hydrocarbon dễ bay hơn được  thực vật thải ra với số lượng lớn.

Nguồn gốc nhân tạo

Formaldehyde là một trong các VOCs thông dụng nhất. Formaldehyde là một chất khí không màu nhưng nặng mùi. Khí này thường có trong nhiều vật liệu xây cất như ván ép, ván ép mạt cưa, và keo (hồ). Cũng có formaldehyde trong một số màn cửa sổ và vải vóc, và trong những loại vật liệu lót cách ly bằng foam nào đó

Các nguồn VOCs khác gồm đốt nhiên liệu như khí đốt, củi và dầu hôi, cũng như các sản phẩm thuốc lá. VOCs cũng phát xuất từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân như nước hoa và thuốc xịt tóc, thuốc chùi rửa, thuốc giặt khô, sơn, sơn mài, vẹc ni, các tiếp liệu tiêu khiển, và từ máy sao chụp và máy in.

vocs-la-gi

VOCs ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Theo Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (United States Environmental Protection Agency – EPA) thì 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOCs. Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association) báo cáo VOC có thể gây khó chịu mắt và da, các vấn đề liên quan đến phổi và đường hô hấp, gây nhức đầu, chóng mặt, các cơ bị yếu đi hoặc gan và thận bị hư tổn

Trong khí quyển nếu có VOCs sẽ xảy ra phản ứng quang hóa học, VOC + ánh sáng + NO2 + O2 >>>O3 + NO + CO2 + H2, mà như  chúng ta đã biết Ozon và Co2 khí nhà kính  ảnh hưởng tới khí quyển cũng như  xấu tới sức khỏe của con người. Chỉ với nồng độ thấp ozon cũng có thể phá hoại đất trồng, kích thích mắt và làm giảm sức đề kháng của con người .

Tại Việt Nam hàm lượng VOCs xuất hiện nhiều trong sơn dầu, sơn Polyurethane (PU), sơn Nitro Cellulose (NC)…Hầu hết chúng đều được sử dụng sử dụng để sơn nhà ở, nơi làm việc, các tòa cao ốc, các căn hộ cao cấp…Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng VOCs bên trong nhà có thể cao hơn 10 lần so với bên ngoài, và có khi tăng cao đến hơn 1.000 lần sau khi một lớp sơn mới được sơn lên tường…Vì vậy việc loại bỏ VOCs là việc hết sức quan trọng.

vocs-la-gi

Làm thế nào để có thể tránh tiếp xúc với VOCs?

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc là kiểm soát nguồn tiết ra VOCs và dùng các vật liệu và sản phẩm không tiết ra VOCs. Dưới đây là một số thí dụ.

– Thay thế một số sản phẩm xây cất tiết ra ít VOCs hơn các sản phẩm khác. Cố chọn các sản phẩm thích hợp để dùng trong nhà.

– Không cho hút thuốc trong hoặc gần nhà quý vị; hút thuốc là một nguồn có nhiều chất gây ô nhiễm, gồm cả VOCs.

– Nếu không thể loại bỏ được nguồn tiết ra VOCs, hãy giảm bớt mức tiếp xúc bằng cách trét kín các bề mặt như ván ép mạt cưa hoặc những tấm bảng bằng chất tráng không thẩm thấu, chẳng hạn như vecni polyurethane hoặc sơn latex

– Để các chất khí từ đồ đạc trần thiết mới và vật liệu xây cất tiết ra trong kho cất ít nhất vài tuần trước khi đem vào nhà. Nếu không thể làm được như vậy, hãy thông hơi cho thoáng thêm bằng cách mở các cửa sổ và cửa ra vào trong nhà quý vị trong vài tuần.

– Sử dụng máy lọc không khí, tác dụng của máy lọc không được trang bị bộ lọc VOCs sẽ là một điều tuyệt vời nếu trong phòng mới sơn hoặc phòng có nhiều VOCs.

– Đem ra khỏi nhà các lon đựng sản phẩm có VOCs cũ hoặc không cần thiết. Đừng vất các sản phẩm không dùng vào thùng rác nhà, hãy chắc chắn phế thải an toàn và đúng cách.

– Đừng pha các loại thuốc chùi rửa hoặc dung môi khác nhau trong nhà. Pha trộn với nhau có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm mới và nguy hiểm.

– Đừng đem quần áo mới giặt khô vào nhà nếu vẫn còn mùi nặng, để quần áo ngoài tiệm, hoặc lấy ra khỏi bao plastic bọc và treo tại chỗ thoáng khí cho đến khi khô hẳn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *