Các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang cực kỳ trầm trọng, không những tại Việt Nam mà còn là vấn đề trên toàn cầu. Với lượng khí thải phát ra mỗi ngày đang làm không khí xung quanh chúng ta trở nên ô nhiễm nặng nề. Trong bài viết này, AIRCARE sẽ đưa ra một số loại máy lọc không khí và tương quan giữa các loại máy lọc không khí.

o-nhiem-khong-khi-va-giai-phap-phong-tranh

Đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra với người dân về mức độ ô nhiễm không khí hiện nay như đeo khẩu trang khi ra đường, đóng cửa kín khi ở trong nhà… Nhưng chắc chắn bụi vẫn tồn tại xung quanh mà đôi khi mắt thường không thể nhìn thấy. Do đó mọi người cần hết sức chú ý đến không khí xunh quanh và phòng chống trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại hơn.

Steve Jobs từng nói: “Chiếc giường đắt nhất thế giới là giường bệnh, đừng cố kiếm tiền để mua nó”. Quả thực, câu này rất đúng, đặc biệt trong môi trường hiện nay khi chúng ta đang gặp phải các vấn đề cực kỳ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe như: hít thở, ăn uống… Quan ngại hơn, các vấn đề chúng ta gặp phải không thể nhìn thấy hoặc bị ngay tức thì mà nó âm thầm tích tụ và diễn ra sau khoảng 5-10 năm sau đó, và quan trọng hơn, chúng ta nên cảnh giác với các vấn đề trước khi nó xuất hiện.

Phân biệt không khí ô nhiễm và không khí sạch.

Đối với tình trạng ô nhiễm hiện nay, không khó để có thể biết không khí có ô nhiễm hay không. Chỉ cần quan sát ở một khoảng cách nhất định là có thể biết được, nhưng điều  đó chỉ giúp ta phát hiện không khí ô nhiễm đang ở tình trạng rất nguy hiểm. Các nhà khoa học cũng cảnh báo bụi mịn PM2.5 mắt thường không thể nhìn thấy, điều đó có nghĩa, nếu chúng ta nhìn thấy bụi trong không khí tức mật độ đã rất cao và điều này cực kỳ nguy hiểm cho người già, trẻ em hoặc những người mẫn cảm.

Những cách để theo dõi tình trạng không khí chính xác.

Hiện nay, để theo dõi và phát hiện không khí có bị ô nhiễm hay không có 2 cách:

  1. Truy cập: https://aqicn.org/. Đây là trang web cung cấp dữ liệu chất lượng không khí theo thời gian thực của các quốc gia trên toàn thế giới.
  2. Sử dụng máy đo chất lượng không khí. Những chiếc máy đo chất lượng không khí có thể phát hiện tình trạng ô nhiễm không khí và cả các mùi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng những chiếc máy đo chất lượng không khí có giá thành rất cao mà không phải ai cũng có thể mua được.

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm không khí.

Một trong những vấn đề quan tâm nhất của các gia đình là giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Như chúng ta đã biết, để phát hiện được bụi bằng mắt thường là không thể nên chúng ta chỉ có thể phòng chống trước khi vấn đề trở nên nguy hiểm hơn. Đó là sử dụng máy lọc không khí.

Các loại máy lọc không khí hiện nay đang được khá nhiều hãng lớn và các gia đình quan tâm, và cũng là giải pháp an toàn nhất hiện nay cho vấn đề không khí. Các loại máy lọc không khí hiện nay đều có cấu tạo tự động và cảm biến giúp phát hiện bụi, bụi mịn, mùi…trong phòng cực kỳ hiệu quả. Các gia đình có người già, người bệnh, trẻ em, những người mẫn cảm hoặc với ngay cả những người bình thường đều nên sử dụng máy lọc không khí để phòng tránh tối đa những vấn đề xấu có thể xảy ra với cơ thể.

o-nhiem-khong-khi-va-giai-phap-phong-tranh

Cấu tạo của máy lọc không khí.

Các cấu tạo của máy lọc không khí đều khá giống nhau với các bộ lọc, quạt và cảm biến, nhưng khác nhau ở chất lượng của bộ lọc.

Thông thường, các loại máy lọc không khí đều được trang bị bộ lọc HEPA. Đây là một phát minh không mới nhưng được chứng minh là có hiệu quả với các vấn đề không khí. Công nghệ HEPA được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Sản phẩm sử dụng công nghệ này được bán ra thị trường từ năm 1953.

HEPA được thương mại hóa vào những năm 1950, và trở thành thuật ngữ cho các bộ lọc khí hiệu quả cao. Các bộ lọc HEPA được dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất ổ đĩa, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện bán dẫn, sản xuất thiết bị hạt nhân, sản xuất dược phẩm và thực phẩm, cũng như được sử dụng ở bệnh viện, trong gia đình và trong phương tiện giao thông. HEPA hữu ích trong việc lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói – những loại hạt có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người – và cũng như hữu ích trong việc lọc bụi mịn PM2.5. Theo WebMD, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland (Brisbane, Úc), bộ lọc HEPA được cho là loại bỏ 99,9% phấn hoa, lông động vật và thậm chí cả vi khuẩn từ không khí.

Các thông số của bộ lọc HEPA

Loại HEPATỷ lệ lọc tổngTỷ lệ lọc tại MPPS
E10> 85%
E11> 95%
E12> 99,5%
H13> 99,95%> 99,75%
H14> 99,995%> 99,975%
U15> 99,9995%> 99,9975%
U16> 99,99995%> 99,99975%

Thông thường, trước các tấm lọc HEPA đều có một màng lọc được gọi là màng lọc trước (hoặc màng lọc tiền HEPA), màng lọc này có khả năng giúp “bắt” các loại hạt lớn như phấn hoa hoặc lông động vật, ngoài ra tấm lọc này còn giúp tăng tuổi thọ của màng HEPA khi nó chỉ phải bắt các hạt nhỏ hơn đã thoát ra khỏi màng lọc trước.

Vấn đề không khí ô nhiễm hiện nay cực kỳ quan trọng và điều này sẽ trở nên hữu ích hơn với mỗi gia đình khi chất lượng không khí đều đang đi xuống trầm trọng như hiện nay. Hãy bảo vệ bản thân khỏi các mối lo từ môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *