Máy lọc không khí không chỉ là sản phẩm có chức năng lọc sạch không khí, bảo vệ sức khoẻ người dùng, mà trong mỗi sản phẩm còn được trang bị những công nghệ tạo nên các tính năng riêng của mỗi dòng sản phẩm. Vậy đây là thiết bị gì, nó có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Aircare khám phá ngay nhé!

TỔNG QUAN VỀ MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí là gì?

Đây là một thiết bị được sử dụng để tăng cường chất lượng không khí thông qua các tính năng như lọc bụi, khử mùi hôi, diệt khuẩn, loại bỏ nấm mốc, các tác nhân gây dị ứng khác, cân bằng độ ẩm trong không khí (có thể bù ẩm hoặc hút ẩm)… nhằm bảo vệ sức khỏe của con người (nhất là hệ hô hấp) trước các tác nhân gây ô nhiễm không khí.

May Loc Khong Khi 1

Máy lọc không khí có chức năng lọc sạch không khí, bảo vệ sức khoẻ người dùng

Cấu tạo của máy lọc khí

Các máy lọc khí trên thị trường hiện nay có thể áp dụng một trong hai cơ chế lọc không khí thụ động hoặc chủ động hoặc áp dụng đồng thời cả hai cơ chế trên để tăng cường hiệu quả lọc sạch không khí. Tùy vào loại cơ chế lọc được áp dụng, nguyên lý hoạt động của máy mà có thể có cấu tạo cụ thể khác nhau.

Ví dụ, với một máy lọc không khí chỉ áp dụng cơ chế lọc thụ động thông thường thì sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là khung máy, quạt và bộ lọc. Với một máy chỉ áp dụng cơ chế lọc chủ động thì cấu tạo sẽ gồm các bộ phận chính là khung máy và bộ phận tạo phản ứng (ví dụ như tạo ion, tạo phản ứng quang hóa, phát tia UV…).

Còn với một máy áp dụng đồng thời cả hai cơ chế lọc chủ động và thụ động thì cấu tạo máy sẽ có các phần chính là khung máy, quạt, bộ lọc và bộ phận tạo phản ứng.

Cơ chế hoạt động như thế nào?

Có 2 loại cơ chế giúp làm sạch không khí là lọc không khí thụ động và lọc không khí chủ động.

[1] Cơ chế lọc không khí thụ động

Lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Với cơ chế này, máy lọc không khí sẽ sử dụng quạt hút để hút không khí từ môi trường ngoài vào bên trong máy. Sau đó, không khí sẽ được đưa qua bộ lọc để làm sạch rồi được đưa trở lại môi trường ngoài.

Với cơ chế lọc không khí thụ động, bộ lọc thường gồm nhiều loại màng lọc khác nhau được làm từ các chất liệu như foam, sợi thủy tinh, bông… Mỗi loại sẽ có tác dụng loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm dựa trên kích thước hoặc tính chất của tác nhân đó. Các loại màng lọc thường gặp gồm:

 • Màng lọc thô: Có chức năng lọc bụi kích thước lớn, lông động vật, tóc, côn trùng nhỏ, một số loại phấn hoa.
 • Màng lọc HEPA: Có chức năng lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa… có kích thước nhỏ tới 0,3 micromet.
 • Màng lọc than hoạt tính: Có chức năng lọc khí thải, khói thuốc, mùi khó chịu…

máy lọc không khí olansi

Hệ thống màng lọc 7 lớp tiên tiến nhất hiện nay

[2] Cơ chế lọc không khí chủ động

Lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không khí không sử dụng bộ lọc mà áp dụng một số công nghệ khác như:

 • Ion hóa: giải phóng các ion âm, ion dương để làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm, từ đó khiến các tác nhân này không thể trôi nổi trong không khí mà sẽ bị dính vào các bề mặt quanh phòng và có thể dễ dàng làm sạch bằng cách hút bụi, quét dọn, lau chùi.
 • Lọc bụi tĩnh điện: làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, sau đó hút các tác nhân này bằng tấm tích điện.
 • Tạo ozone: tạo ra ozone để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí.
 • Khử trùng nhiệt động: áp dụng phương pháp xử lý nhiệt để làm vô hại các tác nhân gây ô nhiễm. Không khí từ môi trường ngoài được dẫn vào máy qua quá trình đối lưu, sau đó đi qua lõi gốm gồm các mao quản siêu nhỏ được làm nóng tới 200 độ C để đốt các tác nhân gây ô nhiễm.
 • Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím: sử dụng tia UV để diệt khuẩn, cụ thể là loại bỏ các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc.
 • Sử dụng chất tẩy rửa quang xúc tác: sử dụng ánh sáng tia cực tím kết hợp với các chất xúc tác (thường là titan dioxide – TiO2) để tạo phản ứng hóa học oxy hóa các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi hôi, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thành các sản phẩm phụ vô hại.

PHÂN LOẠI MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí được chia thành 2 loại chính, bao gồm:

Máy lọc không khí phòng

Đây là loại được sử dụng để làm sạch không khí tại một khu vực riêng lẻ như phòng khách, phòng ngủ… Máy lọc không khí phòng thường được bật khi có người trong phòng hoặc cũng có thể bật cả ngày.

Mỗi máy thường được thiết kế với công suất, lưu lượng khí, tốc độ lọc, kích thước… để đảm bảo hoạt động tối ưu trên một diện tích nhất định và thường được chia thành 3 loại:

 • Máy lọc không khí ô tô: Là loại dùng để lọc không khí tại các diện tích nhỏ như trên xe hơi, ô tô, được khá nhiều người sử dụng lợi ích của nó mang lại khá công dụng, giúp ô tô khử hết mùi hôi đồng thời giúp cho người đi xe chống được say xe. Thông thường chiếc máy không khí trên ô tô thường được thiết kế nhỏ gọn dùng điện tích 12V.
 • Máy lọc không khí gia đình: Là loại dùng để lọc không khí trong phòng có diện tích tới 50 mét vuông. Đây là dòng sản phẩm khá phổ biến. Loại máy này thường phát huy toàn bộ tác dụng trong một không gian giới hạn như phòng ngủ, phòng khách.
 • Máy lọc không khí công nghiệp: Là loại dùng để lọc không khí trong phòng có diện tích từ 50 mét vuông tới vài trăm mét vuông.

May Loc Khong Khi 2

Máy lọc không khí gia đình khá phổ biến hiện nay

Máy lọc không khí trung tâm (toàn nhà)

Là loại hoạt động liên tục và kết hợp cùng hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) để làm sạch không khí cho toàn bộ căn nhà, thậm chí có thể làm sạch không khí cho diện tích rộng tới hàng nghìn mét vuông. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho thiết bị này khá cao và việc lắp đặt ban đầu cũng khá phức tạp.

TÁC DỤNG CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Công dụng của máy lọc khí là gì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng chức năng chính của thiết bị này là tạo ẩm vì thế thường ngại bỏ ra chi phí để mua. Thế nhưng, công dụng của sản phẩm sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Các chức năng chính của thiết bị thông minh này phải kể đến đó là:

 • Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Đối với những khu vực thành phố, đông dân cư, khói bụi… sử dụng máy lọc không khí sẽ giảm thiểu được phần lớn những loại bụi bẩn thô (có kích thước lớn và mắt thường có thể thấy được), mang lại không gian sống trong lành.
 • Loại bỏ chất gây dị ứng: Màng lọc HEPA trong máy ngoài khả năng loại bỏ bụi bẩn thì còn có thể  thể loại bỏ đến 99,97% nấm mốc, các hạt phấn hoa trong không khí, với kích thước cực nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
 • Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virus: Hiện nay các dòng máy lọc không khí đều được trang bị có công nghệ ion âm có thể diệt được 99,9% virus H5N1 trong không khí và 96,5% trong dung dịch. Ngoài ra, nó còn giúp phá vỡ và ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn và virus bằng cách phát ra các ion mang điện tích, tác động vào cấu trúc protein của vi khuẩn, virus.

May Loc Khong Khi 4

Hiệu quả trong việc mang lại không gian sống trong lành

 • Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi… cũng được loại bỏ hoàn toàn khi sử dụng máy lọc không khí trong phòng.
 • Giảm tĩnh điện: Không khí quá ẩm sẽ khiến điện dễ bị rò rỉ và nhiễm điện, nhất là ở vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm như nước ta. Tuy nhiên với việc trang bị sản phẩm xịn và tốt trong không gian gia đình sẽ giúp giảm tĩnh điện tốt, không còn lo lắng nhiễm tĩnh điện trên da hay quần áo nữa, vì máy lọc không khí sẽ cân bằng độ ẩm trong không khí một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ công nghệ tạo ẩm: Một số dòng máy lọc khí tạo ẩm còn mang lại khả năng làm đẹp vô cùng tuyệt vời. Nhờ khả năng tạo ẩm tự động từ  bộ lọc ẩm và hơi nước có sẵn trong không khí, nhờ vậy mà độ ẩm trong không khí luôn ổn định và cân bằng. Sự cân bằng độ ẩm này là yếu tố quan trọng giúp làn da và tóc ẩm mịn, không bị khô hay mất nước, qua đó còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tai mũi họng.
 • Bắt muỗi: Môi trường ẩm thấp, mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng… Máy lọc không khí có khả năng “dụ dỗ” và bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt.

Tham khảo thêm 15 lợi ích của máy lọc không khí

Như vậy, tính năng hút mùi, lọc sạch không khí, cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm đã tập tung vào một chiếc máy lọc không khí. Và ở một nơi nắng nóng cùng mức độ ô nhiễm đáng báo động như nước ta, việc sở hữu một sản phẩm công nghệ cao này là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, nó sẽ rất hữu ích với các căn phòng kín, phòng thường xuyên mở máy lạnh và kiểu thời tiết hanh khô.

Aircare – Cung cấp phân phối máy lọc không khí chính hãng

Showroom: 11 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM ( T2-CN 8:00 – 20:00 )

Điện thoại: 03 5586 4078

Email: info@aircare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *