Chắc hẳn trong thời gian gần đây, với những thông tin về ô nhiễm không khí mọi người đã phần nào trở nên quan tâm hơn đến chất lượng không khí xung quanh mình, nhưng bạn có chắc đã hiểu về máy lọc không khí chưa? Trong bài viết này AIRCARE sẽ cung cấp các kiến thức cần thiết về máy lọc không khí và chất lượng không khí để bạn có thể hít thở không khí trong lành hơn. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến chất lượng không khí trong nhà vì thời gian chúng ta ở trong nhà nhiều hơn ở ngoài trời.

cam-nang-ve-may-loc-khong-khi-tu-a-z

TẠI SAO BẠN CẦN QUAN TÂM ĐẾN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê có hơn 4 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà . Con số này nhiều hơn từ ô nhiễm ngoài trời.

Ở Mỹ, các nghiên cứu dựa trên giám sát chất lượng không khí đã chỉ ra rằng không khí trong nhà nguy hiểm hơn ô nhiễm không khí ngoài trời gấp 2 – 5 lần. Nếu bạn đang hút thuốc bên trong nó có thể là 100 lần.

Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến:

 • Khói từ việc làm sạch nguồn cung cấp, đồ nội thất và thảm (khí hóa học)
 • Bụi từ hệ thống sưởi và điều hòa không khí.
 • Lông động vật và mạt bụi của chúng ta tạo ra vảy và dị ứng khác cũng như phấn hoa
 • Độ ẩm cao, bào tử nước và / hoặc nấm mốc tạo ra nấm mốc.
 • Khói thuốc
 • Khí thải xe cộ, bụi xây dựng
 • Máy in
 • Nấu nướng, khí gas
 • Xăng, sơn và các hóa chất khử khí khác

TRONG KHÔNG KHÍ CÓ GÌ?

Trước khi nói về các bộ lọc, chúng ta cần xem xét trong không khí có những gì.

Trong không khí tồn tại những hạt vật chất và khí. Các hạt vật chất thì dễ loại bỏ hơn khí. Các hạt như phấn hoa, bụi hoặc lông động vật… mà bạn nhìn thấy trong không khí đều có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt và nói chung không có vấn đề gì quá nguy hiểm. Bạn có thể dễ dàng phòng tránh hoặc được lọc bằng đường mũi, nếu quá nặng chúng sẽ rơi xuống đất.

Các hạt gây ra nhiều rắc rối nhất là những hạt nhỏ nhất hay còn gọi là bụi mịn (hoặc PM2.5). Do tính chất cực nhỏ và nhẹ nên các hạt bụi này lơ lửng trong không khí rất lâu và có thể được hít vào phổi của chúng ta. Đường mũi không thể loại bỏ các hạt bụi này.

cam-nang-ve-may-loc-khong-khi-tu-a-z

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ?

Có 3 chiến lược đã được chứng minh để cải thiện không khí trong nhà của bạn.

1. Kiểm soát nguồn gốc

Điều này có nghĩa là loại bỏ nguồn gốc của vấn đề. Đây là điều tốt nhất bạn có thể làm. Nếu bạn có thể loại bỏ hoàn toàn nguồn ô nhiễm, bạn không cần máy lọc không khí.

Vấn đề là điều này không phải lúc nào cũng có thể. Hoặc một số người không muốn làm điều này.

Chúng ta hãy xem xét vẩy da thú cưng. Vì vậy, điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn loại bỏ lông thú cưng thì hãy loại bỏ thú cưng của bạn. Đối với hầu hết mọi người, đây không phải là một lựa chọn với đại đa số người dùng.

2. Thông gió

Một lựa chọn khác là cải thiện thông gió trong nhà hoặc không gian làm việc của bạn. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC’s) hoặc khí. Các hợp chất hữu cơ có thể bắt nguồn từ một số nơi. Theo định nghĩa, một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là một hợp chất hữu cơ có thể dễ dàng trở thành khí hoặc hơi.

Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến đến từ việc làm sạch nguồn cung cấp, đồ nội thất hoặc sàn. Một số giống như formaldehyd đã được chứng minh là gây ung thư. Đáng buồn thay, các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các ví dụ khác về các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi bao gồm hơi từ sơn và chất phủ.

Trong nhà, điều hòa không khí hoặc hệ thống sưởi không khí của bạn không mang lại không khí trong lành từ bên ngoài. Thay vào đó nó tuần hoàn không khí trong nhà. Vì vậy, cách duy nhất để có được không khí trong lành là mở một cánh cửa hoặc cửa sổ.

Thách thức là bạn có thể không muốn làm điều này nếu trời nóng hoặc lạnh. Nếu bạn có một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hoặc bị dị ứng, bạn có khả năng không mở cửa sổ. Trong một tòa nhà văn phòng, hệ thống điều hòa rất có thể mang lại không khí từ bên ngoài. Vấn đề ở đây là đôi khi nó không đủ không khí.

Hoặc trong một số trường hợp, các nhà quản lý tòa nhà giới hạn việc sử dụng bộ xử lý không khí để tiết kiệm chi phí. Điều này dẫn đến chất lượng không khí trong nhà kém.

Khách sạn có một loạt các thách thức chất lượng không khí trong nhà khác.

3. Làm sạch không khí

Tùy chọn thứ ba là sử dụng máy lọc không khí. Như đã nêu ở trên, điều tốt nhất bạn có thể làm là loại bỏ nguồn gốc của vấn đề. Nếu điều này là không thể, thanh lọc không khí là giải pháp tốt nhất.

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ LÀ GÌ?

Máy lọc không khí là một thiết bị loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí để cải thiện chất lượng không khí trong nhà . Những thiết bị này không chỉ có lợi cho những người bị dị ứng và hen suyễn mà còn có lợi cho cả những người khỏe mạnh trong việc phòng tránh các bệnh liên quan đến phổi. Máy lọc không khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, xử lý y tế và cả sử dụng cá nhân.

CÁC CÔNG NGHỆ LỌC

Có 2 công nghệ lọc chính trong các loại máy lọc không khí hiện nay là lọc chủ độnglọc thụ động.

Lọc chủ động: các máy lọc không khí chủ động giải phóng các ion âm vào không khí và bám chặt vào các hạt bụi khiến chúng trở nên nặng hơn và không thể bay được trong không khí sau đó rơi xuống, máy lọc không khí chủ động không làm giảm các hạt vật chất lớn như phấn hoa hay lông động vật.

Lọc thụ động: máy lọc không khí thụ động được trang bị màng lọc HEPA giúp ngăn chặn được các hạt vật chất lớn và cả bụi mịn nhỏ đến 2,5micron (hoặc nhỏ hơn). Trang bị cơ bản nhất của các máy lọc không khí thụ động bao gồm màng lọc trước, màng lọc HEPA và quạt gió. Chỉ với trang bị như thế nhưng đã giúp loại bỏ 99,97% bụi và bụi mịn trong không khí (với một diện tích nhất định).

Lọc không khí thụ động tốt hơn lọc không khí chủ động

CÁC PHƯƠNG PHÁP LỌC KHÁC

Chiếu xạ tia cực tím: phương pháp chiếu xạ tia cực tím được biết tới trong việc khử trùng hơn nhưng đôi khi cũng được áp dụng với các loại máy lọc không khí để khử hoàn toàn các vi sinh vật gây hại.

Than hoạt tính: màng lọc than hoạt tính có thể được trang bị trên một số máy lọc không khí. Nhiệm vụ của màng lọc này là hấp thụ các hóa chất gây hại nhằm giảm thiểu tối đa các hóa chất gây hại.

Công nghệ Titanium dioxide (TiO2): các hạt nano của TiO 2 , cùng với canxi cacbonat để trung hòa bất kỳ khí axit nào có thể bị hấp phụ, được trộn vào sơn hơi xốp. Quang xúc tác bắt đầu phân hủy các chất gây ô nhiễm trong không khí ở bề mặt

Nhưng hiện nay các máy lọc không khí đều được trang bị khá nhiều màng lọc trong đó có cả màng lọc VOCs (các chất độc hại dễ bay hơi), các màng lọc HEPA cũng được nâng cao hơn.

CÁC VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ.

Các máy lọc không khí hiện nay đều được trang bị cảm biến hiện đại giúp phát hiện các mùi hóa chất độc hại hay bụi mịn và đều được vận hành tự động. Nhưng có một vài thông số bạn cần quan tâm.

 1. CADR (tốc độ phân phối không khí sạch): CADR đại diện cho lượng không khí sạch thoát ra từ bộ lọc không khí ở tốc độ quạt cao nhất. Nó chỉ được đo trên tốc độ quạt cao nhất. Nếu bạn chạy sạch không khí trên một tốc độ quạt thấp thì CADR sẽ thấp hơn.
 2. CADR (tốc độ phân phối không khí sạch): CADR đại diện cho lượng không khí sạch thoát ra từ bộ lọc không khí ở tốc độ quạt cao nhất. Nó chỉ được đo trên tốc độ quạt cao nhất. Nếu bạn chạy sạch không khí trên một tốc độ quạt thấp thì CADR sẽ thấp hơn.

cam-nang-ve-may-loc-khong-khi-tu-a-z

2. Chất lượng của màng lọc: thông thường các màng lọc hiện nay đều được trang bị màng lọc HEPA hoặc cao cấp hơn là trang bị màng lọc ULPA. Màng lọc ULPA sẽ hiệu quả hơn màng lọc HEPA nhưng giá thành của chúng cũng cao hơn.

TẠI SAO BẠN CẦN THAY THẾ BỘ LỌC?

Có hai lý do chính bạn nên thay thế các bộ lọc.

Một là nếu bộ lọc bị tắc, luồng không khí sẽ bị giảm. Điều này có nghĩa là bạn không nhận được thay đổi không khí được lọc.

Thông thường mọi người sẽ không quen với việc phải thay bộ lọc định kỳ, nhưng điều này là rất cần thiết, vừa để đảm bảo không khí sạch vừa làm tăng tuổi thọ của máy và hơn nữa là tiết kiệm điện.

GIÁ BÁN CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Trên thị trường, máy lọc không khí có mức giá rất đa dạng, từ vài triệu đến hơn 20 triệu. Điều này phụ thuộc vào công nghệ và mức độ hoàn thiện của máy. Một máy lọc không khí hiện nay được trang bị nhiều màng lọc hơn như màng HEPA, ULPA, màng lọc VOCs, thậm chí còn kết hợp cả TiO2, đèn UV chắc chắn sẽ đắt tiề hơn những loại máy lọc không khí được trang bị sơ sài gồm ít màng lọc và màng lọc không tốt.

Ngoài ra, còn phải kể đến mức độ hoàn thiện của máy lọc không khí. Các hãng sản xuất sẽ tối ưu chi phí nhất có thể nhưng họ cũng xác định được ngoài những công dụng chính như lọc bụi, khử mùi còn có tác dụng trang trí nên giá thành cũng không khá cao.

NÊN SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ Ở ĐÂU?

Với chức năng chính là lọc sạch không khí giúp chúng ta có thể hít thở không khí trong lành nhất nên máy lọc không khí được sử dụng nhiều nhất trong phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi chúng ta sử dụng nhiều nhất trong ngôi nhà (từ 6 – 9 tiếng/ngày), và đây cũng là khoảng thời gian chúng ta ít đề phòng nhất với không khí. Ngoài ra, máy lọc không khí cũng được sử dụng nhiều trong các phòng khách sạn, tòa nhà văn phòng, phòng khách…

cam-nang-ve-may-loc-khong-khi-tu-a-z

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

 • Nên đặt máy tại một vị trí nhất định
 • Không rửa màng HEPA bằng nước.
 • Màng lọc trước có thể rửa nhưng phải đợi sau khi khô mới lắp vào máy.
 • Nên sử dụng máy trong phòng kín, không nên vừa mở cửa sổ vừa mở máy, điều này có thể khiến máy không lọc kịp các hạt bụi trong không khí vì chúng quá nhiều.

TƯƠNG LAI CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Sử dụng một chiếc máy lọc không khí là đầu tư cho sức khỏe và hạnh phúc, cũng giống như bạn được ăn đồ ăn sạch, bạn sẽ không nhận ra ngay lập tức nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy sự hiệu quả kỳ diệu của chúng.

Trong khi các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về các chất gây ô nhiễm môi trường và tác động của chúng đối với sức khỏe con người, nhu cầu cung cấp không khí sạch hơn trong nhà và văn phòng vẫn đang tăng lên hàng ngày. Với công nghệ mới và sự vào cuộc của các nhà khoa học, máy lọc không khí hiện nay vẫn đang được cải tiến để cho hiệu quả lọc tốt hơn như áp dụng nhiều công nghệ mới vào một sản phẩm hoặc tăng cường thêm sức mạnh cho màng lọc như màng ULPA.

Hi vọng trong bài viết này, AIRCARE đã phần nào giải đáp một số thắc mắc cũng như những sai lầm phổ biến trong khi sử dụng máy lọc không khí cũng như hiểu đúng về chức năng của sản phẩm. Hi vọng bạn sẽ đầu tư xứng đáng cho sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *