Máy lọc không khí dần trở nên phổ biến hơn với người dùng khắp nơi trên thế giới khi tình trạng ô nhiễm môi trường lần lượt báo động khẩn cấp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngoài việc thường xuyên mang khẩu trang ngăn bụi mịn PM2.5 khi ra ngoài, một cách khác để có thể góp phần bảo vệ sức khoẻ ngay cả khi ở nhà là trang bị một chiếc máy lọc không khí thông minh.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm một chiếc máy lọc không khí cho riêng gia đình mình và không biết nên bắt đầu từ đâu, thì Air Care khuyên bạn nên bắt đầu từ bộ phận quan trọng nhất, giữ vai trò then chốt trong hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Vậy để biết được đâu là phần quan trọng nhất đối với một chiếc máy lọc không khí thì hãy cùng Air Care tìm hiểu ngay bài phân tích dưới đây nhé!

May Loc Khong Khi 1

CẤU TẠO CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí thông thường đều có tối thiểu 3 bộ phận chính là: Khung máy, Quạt hút và Bộ lọc.

[1] Khung máy

Khung máy hay vỏ máy là phần bên ngoài, bao bọc lấy toàn bộ các linh kiện bên trong. Vỏ máy thường được làm từ nhựa cứng. Chất lượng vỏ máy cũng phần nào quyết định tới độ bền của sản phẩm.

[2] Quạt hút

Quạt hút của máy lọc không khí thường là loại quạt ly tâm, làm từ nhôm để không gỉ và trọng lượng nhẹ, không tạo tiếng ồn lớn. Đây là bộ phận làm nhiệm vụ hút không khí từ bên ngoài vào máy để lọc. Chất lượng của quạt ảnh hưởng tới tốc độ lọc của máy.

[3] Bộ lọc

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí. Tùy từng sản phẩm mà bộ lọc có số lượng màng khác nhau, nhưng ít nhất phải có 3 màng:

  • Màng lọc thô: luôn là màng lọc đầu tiên, chặn lại những hạt bụi bẩn thô trong không khí từ to đến nhỏ.
  • Màng lọc than hoạt tính: có nhiệm vụ khử các mùi hôi, mùi khó chịu trong không khí như mùi thuốc lá, đồ ăn, thú cưng,…
  • Màng lọc HEPA: màng lọc quan trọng tiêu diệt vi khuẩn, virus, bụi siêu nhỏ mà mắt thường không thể thấy được. Đây đều là những tác nhân gây hại sức khỏe lớn nhất.

May Loc Khong Khi 2

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Máy lọc không khí phổ thông trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên tắc đối lưu. Theo đó, không khí được hút vào tại đầu gió vào (indoor), chạy qua quạt hút và quạt lại đẩy không khí qua các lớp màng lọc. Lớp màng lọc có nhiệm vụ giữ lại toàn bộ các bụi bẩn, vi khuẩn như đã nói ở trên, trả lại cho bạn không khí trong lành. Ở các đời máy cao cấp có chức năng tạo ion thì bộ phận tạo ion sẽ được đặt trước cửa gió ra (outdoor) rồi thổi không khí có kèm ion (có lợi cho sức khỏe) ra ngoài.

Qua đó, ta có thể thấy hệ thống màng lọc là nơi giữ vai trò quyết định trong hiệu quả làm sạch không khí, bởi nó trực tiếp giữ nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, mùi khó chịu cũng như các tác nhân gây hại đến sức khoẻ người dùng có trong không khí.

Chính vì thế, để tìm được một thiết bị lọc sạch không khí thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là hệ thống màng lọc (bộ lọc) – nơi nắm giữ sức mạnh thật sự của thiết bị này.

TÌM HIỂU VỀ BỘ LỌC – BỘ PHẬN QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

[1] Cấu tạo của bộ lọc

Như đã đề cập ở trên, đa số các dòng máy lọc không khí mới hiện nay đều được trang bị hệ thống màng lọc ít nhất gồm 3 lớp gồm màng lọc thô, màng lọc than hoạt tính và màng lọc HEPA.

Ngoài ra có một số dòng đặc biệt còn được trang bị lên đến 7 lớp màng lọc như các màng lọc trung gian kháng khuẩn, khử các chất gây dị ứng, màng lọc tạo ẩm, bổ sung độ ẩm cho không khí,…

Tham khảo máy lọc không khí tạo ẩm

Bao Quan May Loc Khong Khi 1

Máy lọc không khí mới hiện nay đều được trang bị hệ thống màng lọc ít nhất gồm 3 lớp

[2] Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bộ lọc

  • Bộ lọc HEPA

Bạn có thể bỏ qua những yếu tố khác, nhưng một phần quan trọng mà bạn cần chú ý đối với một chiếc máy lọc không khí là màng lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air) – lớp màng có khả năng loại bỏ mạnh mẽ đến 99.97% siêu bụi mịn kích thước cực nhỏ chỉ 0.3 micron.

Chỉ số 0.3 micron cho thấy sức mạnh lọc sạch không khí đáng gờm của màng lọc HEPA. Có 2 chỉ số để đo lường kích thước hạt bụi là PM10 và PM2.5. PM10 gồm những vật thể có kích thước từ 2.5 – 10 micron, trong khi đó PM2.5 dùng để chỉ những vật thể rất nhỏ chỉ 2.5 micron mà người ta thường gọi là bụi mịn. Một sợi tóc có kích thước 40 micron, vì vậy có thể thấy PM2.5 hoàn toàn không thể nhìn thấy bởi mắt thường.

Các vật thể PM10 có thể bị ngăn lại ở mũi hoặc họng của chúng ta, tuy nhiên PM2.5 với kích thước siêu nhỏ có thể xâm nhập vào tận phổi, gây ra các vấn đề về sức khoẻ và hệ hô hấp.

Chính vì thế mới thấy được khả năng loại bỏ bụi bẩn vượt trội của màng lọc HEPA khi có thể lọc được cả PM0.3. Đồng thời cũng khẳng định tầm quan trọng của nó đối với một chiếc máy lọc khí, đặc biệt là trong tình trạng ô nhiễm bụi mịn trên diện rộng như hiện nay.

Bo Loc Hepa 1

Cấu tạo lọc HEPA

Các cấp lọc HEPA được chia từ E10 – U17, phân chia cấp lọc theo chuẩn châu Âu EN 1882:2009, tiêu chuẩn càng cao thì bộ lọc càng chất lượng.

Cấp độ sức mạnh của bộ lọc HEPA như sau:

Trên các model máy lọc không khí dân dụng hiện nay, tiêu chuẩn bộ lọc HEPA H13 là cao cấp nhất. Vì vậy, có thể nói sản phẩm nào được trang bị tấm lọc HEPA tiêu chuẩn H13 này sẽ sở hữu sức mạnh loại bỏ bụi mịn PM2.5 trong không khí mạnh mẽ nhất.

  • Bộ lọc than hoạt tính khử mùi

Bên cạnh màng lọc HEPA, bộ lọc không khí còn thường được cấu tạo từ than hoạt tính (dạng phủ hoặc dạng viên), giúp củng cố khả năng làm sạch không khí trong nhà, loại bỏ mùi hôi và hóa chất độc hại. Lớp màng càng nhiều than hoạt tính và càng nhiều lỗ rỗng thì khả năng hấp thụ mùi của bộ lọc khử mùi sẽ mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, những máy lọc khí được trang bị bộ lọc than hoạt tính dạng viên sẽ khử mùi mạnh hơn rất nhiều so với những bộ lọc dạn phủ carbon.

Với những chia sẻ trên, chắc chắn không thể phủ nhận vai trò quyết định của bộ lọc đối với máy lọc không khí. Vì vậy, để tìm được sản phẩm tốt, hãy bắt đầu với bộ phận này! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Air Care để được tư vấn miễn phí nhé!

Aircare – Cung cấp phân phối máy lọc không khí chính hãng

Showroom: 11 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM ( T2-CN 8:00 – 20:00 )

Điện thoại: 03 5586 4078

Email: info@aircare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *