Bạn đã biết bảo quản máy lọc không khí đúng cách? Để đảm bảo độ bền của máy lọc không khí, ngay cả khi không có nhu cầu sử dụng đến, bạn cũng cần phải vệ sinh, lưu trữ và bảo quản máy đúng cách. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể sử dụng thiết bị một cách an toàn, tiết kiệm và đạt hiệu quả tốt. Ở bài viết này, Aircare sẽ hướng dẫn các bạn bảo quản máy lọc không khí một cách chi tiết để có thể kéo dài tuổi thọ của máy nhé!

Bao Quan May Loc Khong Khi 4

Vệ sinh định kỳ máy lọc không khí

Một nguyên nhân khiến cho máy hoạt động không hiệu quả chính là bộ phận màng lọc không khí không hoạt động hiệu quả. Bởi vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên thường xuyên làm vệ sinh màng lọc.

Tùy thuộc vào môi trường đặt máy cũng như cường độ sử dụng để đưa ra thời gian vệ sinh hợp lý. Bình thường, thời gian hợp lý nhất để vệ sinh máy lọc không khí là khoảng 1 đến 2 tháng/lần.

Các bước vệ sinh máy lọc không khí

– Bước 1: Ngắt nguồn điện, tiến hành tháo rời các màng lọc không khí ra.

– Bước 2: Phân loại các bộ phận. Cụ thể, chia làm 2 nhóm, một nhóm bao gồm các bộ phận có thể dùng nước để vệ sinh, một nhóm dùng máy hút bụi hoặc chổi lông để vệ sinh.

– Bước 3: Tiến hành vệ sinh:

 • Dùng khăn ẩm, lau chùi sạch sẽ thân máy, các khe hút khí
 • Sử dụng nước sạch để vệ sinh những bộ phận có thể dùng nước rửa, như màng thô, màng lọc thủy tinh, màng lọc nước
 • Dùng máy hút bụi cỡ nhỏ, chổi lông… để vệ sinh màng lọc carbon, màng lọc HEPA, màng lọc than hoạt tính

– Bước 4: Dùng tăm bông hoặc vải mềm để vệ sinh các vị trí cảm biến bụi trên máy để máy lọc không khí có thể hoạt động một cách chính xác nhất.

– Bước 5:  Đợi các bộ phận được khô ráo thì lắp ráp như cũ.

– Bước 6: Lắp lại các màng lọc không khí vào theo trình tự. Nhấn giữ nút “Reset” khoảng 3s trên mặt điều khiển của máy để máy Restart lại hoạt động.

Bao Quan May Loc Khong Khi 3

Ghi nhớ trình tự các màng lọc không khí trong khi tháo, lắp

Lưu ý chung khi vệ sinh máy lọc không khí

 1. Hãy đảm bảo rằng, trước khi bạn tiến hành vệ sinh máy, nguồn điện đã được ngắt.
 2. Khi vệ sinh, ngoại trừ màng lọc thô, màng lọc nước hay màng lọc thủy tinh có thể vệ sinh bằng nước còn những loại màng lọc khác không nên vệ sinh bằng nước vì việc màng lọc bị dính nước có thể gây hiện tượng rò rỉ điện và giật điện khi hoạt động.
 3. Cần chú ý vệ sinh màng lọc cẩn thận, bởi đây là bộ phận có nhiều vị tri khó lau chùi, nhất là các khe nhỏ hẹp. Bạn có thể kết hợp với việc lau khăn bằng mềm cùng với chiếc máy hút bụi mini cầm tay để hút sẽ nhanh hơn.
 4. Chỉ nên sử dụng khăn mềm, kết hợp dùng nước ấm để lau chùi máy, tuyệt đối kông sử dụng các chất tẩy rửa hoặc các chất lỏng dễ bay hơi để vệ sinh làm sạch máy vì chúng có thể gây ăn mòn và làm hư hỏng máy.
 5.  Nên vệ sinh máy lọc không khí khoảng 1 lần/tháng. Đối với những nơi có mức độ môi trường ô nhiễm nặng thì nên vệ sinh máy lọc không khí 2 lần/tháng.
 6. Tìm hiểu loại màng lọc mà máy sử dụng, từ đó hãy xác định thời gian cần thay màng lọc cho máy lọc không khí nhà bạn. Bao gồm:
  • Màng lọc thô: Không cần thay
  • Màng lọc than hoạt tính: Tuổi đời 2-3 năm.
  • Màng lọc phấn hoa: Tuổi đời 6-12 tháng.
  • Màng lọc nước: Tuổi đời 2 năm.
  • Màng lọc HEPA: Tuổi đời 3-10 năm.

Nếu bạn không chắc chắn mình có thể vệ sinh đúng cách, đừng tự ý tháo mở máy mà hãy nhờ đến các dịch vụ vệ sinh để được hỗ trợ làm sạch thiết bị nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Bao Quan May Loc Khong Khi 1

Cần lưu ý xác định thời gian cần thay màng lọc định kì cho máy lọc không khí nhà bạn

Vị trí đặt máy lọc không khí

Vị trí đăt máy phải nằm ở nơi khô thoáng, không để nơi mà luồng gió đi vào đi ra bị chắn cũng như không được đặt vị trí mà khiến máy dễ bị nước bắn vào nếu không sẽ làm chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng đồng thời giảm tuổi thọ máy.

Sử dụng các tính năng trên máy phù hợp với từng điều kiện

Trong một sản phẩm máy lọc không khí hiện nay có khá nhiều chế độ để người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không nằm trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt thì hãy nên để máy chạy ở chế độ Auto và thường xuyên giữ sạch bộ phận cảm biến mùi cũng như cảm biến bụi được hoạt động tốt nhất.

Các tính năng tăng cường khác không nên sử dụng thường xuyên mà chỉ nên dùng những lúc bạn cảm thấy không khí xung quanh mình ô nhiễm hơn nhiều so với mức bình thường, điều này nhằm vừa tiết kiệm điện lại giúp máy không phải hoạt động quá tải trong thời gian dài.

Lưu trữ và bảo quản máy lọc không khí

Để đảm bảo độ bền của máy lọc không khí, khi không có nhu cầu sử dụng đến, bạn cũng cần phải lưu trữ và bảo quản máy lọc không khí đúng cách. Cụ thể, nếu muốn bảo quản tốt máy lọc không khí, trước đó, bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ rồi bọc ni lông, cho vào hộp, cất ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Đặc biệt, không để máy ở những nơi ẩm ướt hoặc có độ ẩm cao, vì lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến các linh kiện của máy, gây hư hỏng…

Bao Quan May Loc Khong Khi 2

Vệ sinh sạch sẽ trước khi cất giúp tăng độ bền và ổn định của máy khi cần sử dụng lại

Aircare – Cung cấp phân phối máy lọc không khí chính hãng

Showroom: 11 Đoàn Giỏi, Sơn Kỳ, Tân Phú, HCM ( T2-CN 8:00 – 20:00 )

Điện thoại: 03 5586 4078

Email: info@aircare.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *